Thứ Sáu, 9 tháng 1, 2015

Mì hải sản Jjambong
Số lượt xem:

Mì hải sản Jjambong


Tiếng Hàn : 매운 해물짬뽕 (Maeun Haemul Jjambong)
Tiếng Anh: Spicy seafood noodle soup Jjambong


Mì Jjambong là một trong các món ăn yêu thích mà người Hàn thường gọi điện thoại đặt, xong sẽ có người lái xe máy mang đến tận cửa. Kiểu như bên tây người ta hay đặt Pizza cho Delivery đến tận nhà(tiếng Đức là Heimservice). Tất nhiên mình cũng có thể ăn mì cay Jjambong ở quán. Quán nào có bán món mì tương đen Jajangmyun thì tất nhiên phải có món mì cay Jjambong. Người HQ rất thích vì vị cay nồng, nước lèo đậm đà của nó. P rất ghiền ăn cay nên rất là mê món này. Vì không sống ở HQ nên mình phải tìm tòi học cách nấu. Chứ người HQ hầu như không ai tự mình lăn vào bếp nấu món này cả. 
Bạn nào sống ở Mỹ và VN thì dễ dàng tìm được món Mì Jjambong trong các nhà hàng HQ khu Korean Town. Còn nếu muốn tự nấu thì nguyên vật liệu hơi khó kiếm, chắc chắn là phải tìm ở chợ HQ. 
Nấu món này để thật ngon là phải xào trên lửa lớn bếp ga mới ngon.

Nguyên vật liệu:

- Hai vắt mì Jjambong ( được 3tô)
- 1/2 củ cà rốt tỉa hoa hoặc xắt lát dài
- 200g Mực tỉa hoa
- 200g Nghêu
- 6-9 con tôm to (Mỗi phần ăn 3-4 con tùy ý,nếu muốn thì bóc vỏ)
- 2 bẹ cải thượng hải Bok choy 
- 2 cọng Hành lá xắt khúc
- Rau củ có thể cho vào như bí xanh Zucchini, Nấm Champignon, 1 nhúm giá Đậu nành HQ, tỏi tây (Leek) , măng tươi xắt lát

Nước lèo: 
- 6 con cá cơm khô bỏ đầu , ruột 
- 1muỗng canh Dashi Flakes . Hổng biết tiếng Việt gọi là gì. Các bạn search thêm trên Google nha.
- 1,5 lit nước
- 2 tai nấm đông cô 
- 100g củ cải trắng 
- 5g Tảo biển Dashima

Cách làm


Nấu nước lèo : cho phần cá khô và Dashi Flakes vào túi vải riêng. Nấu cùng các nguyên liệu các . 


Sau 10 phút sẽ được phần nước lèo như vậy. Có thể cho vào 1 muỗng cafê hạt nêm vào lúc này cho đậm đà. 



Pha gia vị vào một cái chén: 
3  muỗng canh bột ớt HQ loaị thật nhuyễn mịn, 3 Muỗng canh nước tương HQ, 3 muỗng canh nước mắm, 2, muỗng canh cooking wine, 1/2 muỗng cafê đường, ít tiêu, 1 muỗng cafê tỏi băm


Bắc chảo , chờ nóng cho vào 4 muỗng canh dầu ớt Chili oil, 1 muỗng cafê tỏi băm


Cho hải sản, củ hành vào xào lửa lớn. Lần lượt cho tiếp các rau củ còn lại như Cà rốt, nấm Champignon, tỏi tây... 



Hải sản chín tái thì cho chén gia vị đã pha vào xào tiếp 


Kế tiếp cho nước lèo đã chuẩn bị khi nãy . Nấu tiếp cho sôi lại 


Lúc này cho cải thượng hải Bok choy. Cải này rất mau nhủn, nên khi cho vô thì vài phút thì cho hành lá rồi tắt lửa.


Giai đoạn luộc mì Jjambong. 
Chờ nước sôi , cho hai vắt mì vào nước luộc .


Chừng 7 phút thì bắc xuống lượt qua rây, rửa lại bằng nước lạnh.



Khi ăn chỉ việc cho nước lèo vào tô. Dùng chung với Kimchi, dưa cải muối DanMuji.


Bạn có thể cho phần mì vào chảo nước lèo. đợi sôi lại thì cho ra tô. Làm cách này thì sợi mì thấm nước lèo sẽ đậm đà hơn (giống món canh bún của vn mình). Nhưng chú ý phải vớt ra ăn ngay, không thôi mì sẽ nở tét lét trong nồi.

Món mì Jjambong đạt yêu cầu khi rau củ còn vị giòn, không nhủn, nước lèo cay xé lưỡi, mặn mòi. Sơi mì dai không bị quá mềm.